top of page

Pham Ngoc Ha MyLần đầu tiên tôi được báo chí, truyền thông chú ý tới là khoảnh khắc mặc áo dài vàng khi tặng hoa cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam nhân dịp sự kiện APEC 2017. Bản thân tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội trúng tuyển vào vị trí vinh hạnh ấy. Trong sự kiện APEC 2017, có sự tham dự của rất nhiều các lãnh đạo, tổng thống của các quốc gia đến thăm Việt Nam, nhưng lúc đó tổng thống Mỹ Donald Trump là người được truyền thông săn đón nhất.


Tôi nhận được thông báo trúng tuyển sát ngày diễn ra sự kiện, lúc nhận tin tôi mới biết rằng tất cả các bạn nữ hôm đó phải mặc áo dài, và phải được duyệt bởi thành viên Cục Lễ tân của Bộ Ngoại giao. Đây là lần tôi có cơ hội được diện áo dài cho một sự kiện trọng đại đến vậy, trong tủ quần áo của tôi cũng không có nhiều áo dài nên tôi đã cùng với mẹ quyết định đi vòng quanh Hà Nội để thuê được chiếc áo dài ưng ý. Chiếc áo dài phải thật trang nhã, mang đậm dấu ấn Việt Nam và quan trọng nhất là phải mang nét truyền thống: áo dài ống tay dài, cổ cao, tà dài với quần suông, màu sắc thanh nhẹ cùng hoạ tiết nhã nhặn. Tôi vẫn còn nhớ mình phải thử đi thử lại chiếc áo dài trong 2-3 tiếng đồng hồ, mới có thể chọn ra chiếc áo dài ưng ý cho ngày hôm đó: chiếc áo dài màu vàng với hoạ tiết thêu tay đoá hoa sen - quốc hoa của Việt Nam. Khi mang chiếc áo dài đi duyệt ở Cục Lễ tân, đôi lúc tôi vẫn nhận được một vài nhận xét không tích cực, nhưng tôi vẫn quyết tâm mặc lên mình chiếc áo dài này, vì có điều gì đó đã thôi thúc bản thân rằng đây là chiếc áo dài “được chọn”.Phải nói rằng hành trình để bản thân có thể đứng được ở vị trí đó, mặc được chiếc áo dài ấy, là hành trình không hề dễ dàng. Ngày hôm đó đứng bên cạnh tổng thống Trump, tôi cũng lựa chọn cho mình một tông trang điểm và kiểu tóc truyền thống nhất, để tôn vinh những nét đẹp mộc mạc của một người con gái Việt. Khi chính thức được cựu tổng thống Trump đăng hình ảnh có sự xuất hiện của mình trên các trang mạng xã hội, tôi mới thực sự tin rằng mọi lựa chọn của mình đã có kết quả tốt đẹp, không khỏi tự hào khi đã truyền tải được thông điệp bản thân mong muốn qua hình ảnh đó: đơn giản nhẹ nhàng, không khoa trương, và dịu dàng trong tà áo dài thướt tha - vẻ đẹp của một người con gái Việt Nam.


Sau sự kiện trọng đại ấy, tôi cũng tham gia thêm nhiều chương trình Hoa khôi, Hoa hậu, trong đó có chương trình Hoa Hậu Việt Nam 2018. Chiếc áo dài tôi gửi tặng dự án cũng chính là chiếc áo dài tôi mặc vào ngày đi ứng tuyển cho chương trình Hoa Hậu, cũng là chiếc áo dài với kỉ niệm mà tôi ghi nhớ nhất. Một chiếc áo dài trơn truyền thống, không hoạ tiết; nhưng vẫn đủ để tôn lên vẻ đẹp phụ nữ tiềm ẩn trong mình.


Áo dài đồng hành cùng tôi trong suốt sự nghiệp, lên sóng những chương trình khác nhau, và cả khi tôi làm Biên tập viên tại Đài Truyền hình VTV, mỗi lần mặc áo dài tôi luôn cảm thấy một sự tự tin, dịu dàng và tự hào. Chính những người xung quanh cũng nói với tôi rằng, tôi toả sáng nhất là khi diện lên mình chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.


Tất cả những kỉ niệm ấy, và sự hiện diện của áo dài trong những sự kiện quan trọng của cuộc đời mình, khiến tôi càng yêu và trân trọng chiếc áo dài Việt Nam nhiều hơn.


Nếu những câu chuyện này chạm đến trái tim bạn, hãy chung tay cùng chúng tôi giúp đỡ các em nhỏ mồ côi và tàn tật ở Việt Nam, thông qua đường link quyên góp của Hello Asso tại đây: https://www.helloasso.com/associations/art-space/formulaires/1/en


Recent Posts

See All

An Vy

Comments


bottom of page