top of page

Artist
thao nguyên

Tốt nghiệp Cử nhân ngành Nghệ thuật tại Đại học Rennes 2 năm 2017, tiếp đó là Thạc sĩ Nghiên cứu Nghệ thuật năm 2020 và Thạc sĩ Chuyên nghiệp về Kỹ thuật số và Tương tác cho Nhiếp ảnh và Nghe nhìn năm 2022, Thảo Nguyễn dành cả tuổi thanh xuân của mình cho Nghệ thuật.

Cô cũng là Giám đốc Nghệ thuật của Toucher Arts.

Thao Nguyên Photo.png
Cô hiện là nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tại một công ty truyền thông và sự kiện tại thành phố Laval, Pháp, và là nhà sáng lập của chuyên trang chia sẻ kiến thức du học Nghệ thuật tại Pháp cho các bạn trẻ Việt, cũng như chia sẻ các kiến thức về nghệ thuật thế giới mang tên Artplas.

Trong thời gian học tập và làm việc tại Pháp, cô tham gia nhiều chương trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp, nhằm đẩy mạnh quan hệ hữu nghị Việt - Pháp. Nhiếp ảnh và nghệ thuật, chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống đời thường và cả sự nghiệp của cô, là cách cô dùng để kể lại những câu chuyện cá nhân của bản thân với tư cách là một nghệ sĩ Việt trẻ, nhưng dành phần lớn tuổi xuân của mình sinh sống ở nước ngoài.

VỀ BỘ ẢNH

Hôian
en rêve

‘Mơ màng Hội An’ là bộ ảnh được Thảo Nguyễn chụp vào năm 2017, trong chuyến thăm thành phố Hội An của mình. Mà ở đó, cô nhìn quê hương mình, đất nước Việt Nam, với con mắt của một người khách lạ: ngay đến cả góc phố cũng làm cô thích thú, với những gánh hàng rong bán ngô nướng, bánh đậu xanh và quà vặt ven đường.

Nhưng những gì Thảo Nguyễn thể hiện trong bộ hình không chỉ đơn thuần là nhiếp ảnh tài liệu về du lịch. Cô chia sẻ: “Nhiếp ảnh tài liệu được biết đến với tính chân thực hết mực, từ cảnh vật trong hình tới màu sắc kèm theo, nhưng ở đây, tôi kể một câu chuyện khác. Tôi nhớ rằng hôm ấy là một ngày trời âm u và mưa bão, nên thực chất ảnh chụp ra có phần tăm tối. Nhưng sự u ám ấy không thể ngăn tôi ghi lại hình ảnh của một Hội An rực rỡ mà tôi vẫn thường mơ về. Những bức ảnh tôi chụp được chỉnh sửa về màu sắc nhiều đến nỗi đôi lúc mất đi cả chất lượng hình ban đầu của chúng.” Và ở đó, cô thêm vào những gam màu, thắm tươi và đặc sắc, tới mức như biến những tấm hình chụp thông thường thành những bức tranh cực thực.


 

Với ‘Mơ màng Hội An’, Thảo Nguyễn giới thiệu với người xem một Hội An sắc màu, vào những thời điểm khác nhau trong ngày, thành phố nơi tổng hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa các hoạt động du lịch với hoạt động truyền thống, giữa những người ngoại quốc và những người bản địa. Một thành phố mà cô mơ lại một lần thăm.

bottom of page